Ngành công nghệ thông tin ra trường làm gì? Nghề nào hot?

nganh cntt ra truong lam gi 2 1536x1024 1

Trong thời đại số ngày nay, công nghệ thông tin không chỉ là một phần của cuộc sống hàng ngày mà còn là trọng tâm của sự phát triển xã hội và kinh tế. Vì vậy, nhiều bạn trẻ đã chọn theo học ngành CNTT với mong ước sẽ có một công việc tốt sau khi ra trường.

Tuy nhiên, ngành CNTT vô cùng rộng lớn và luôn phát triển liên tục. Vậy bạn đã thật sự biết học ngành công nghệ thông tin ra trường làm gì? Đâu là những ngành sẽ hot trong tương lai? 

Học CNTT có dễ tìm việc làm không?

Tại Việt Nam, nhu cầu tuyển dụng các chuyên gia CNTT đã và đang tăng cao. Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, mức tăng trưởng nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực CNTT dự kiến sẽ đạt khoảng 14-19% trong thời gian tới. Cùng với sự phát triển của các công ty công nghệ, các công ty phần mềm và startup, ngành CNTT ngày càng trở nên hấp dẫn.

ngành công nghệ thông tin ra trường làm gì

Với những lý do đó, học công nghệ thông tin là một lựa chọn đầy tiềm năng, tuy nhiên, việc tìm việc làm không thể nói là dễ dàng hoàn toàn vì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ngành CNTT thường có nhu cầu cao về những người có kiến thức chuyên môn vững vàng và giỏi về ngoại ngữ, do đó với những bạn mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm thì đây là một sự cạnh tranh cũng khá khốc liệt.

Để có thể tìm việc làm thành công trong lĩnh vực CNTT, các ứng viên cần có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực CNTT, bao gồm kiến thức về phân tích thiết kế hệ thống, lập trình, quản trị cơ sở dữ liệu và an ninh mạng. Ngoài ra, việc nắm vững các ngôn ngữ lập trình phổ biến như JavaPython, và C++ cũng là một yếu tố quan trọng để đáp ứng nhu cầu việc làm trong lĩnh vực này.

Ngành công nghệ thông tin ra trường làm gì?

Ngành công nghệ thông tin mở ra một thế giới rộng lớn với nhiều lựa chọn hấp dẫn, đa dạng và đầy tiềm năng. Dưới đây là một số hướng đi phổ biến cho những người học ngành này:

Quản trị mạng và bảo mật thông tin

Quản trị mạng và bảo mật thông tin

Với tầm quan trọng của dữ liệu an ninh mạng, nhu cầu về quản trị mạng và bảo mật thông tin ngày càng tăng cao. Công việc này liên quan đến việc duy trì, quản lý hệ thống mạng, đảm bảo an toàn thông tin và phòng chống các rủi ro liên quan đến bảo mật.

Quản trị hệ thống

Chuyên môn quản lý hệ thống giúp đảm bảo hoạt động ổn định của các hệ thống máy tính và phần mềm trong tổ chức. Công việc này bao gồm việc cài đặt, theo dõi, và tối ưu hóa hệ thống để đảm bảo hiệu suất cho hệ thống và hoạt động an toàn.

Kiểm duyệt chất lượng phần mềm (Tester)

Người làm công việc này sẽ kiểm tra, đảm bảo rằng phần mềm đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng và hoạt động một cách mượt mà. Họ thường tham gia vào quy trình thử nghiệm phần mềm, tìm kiếm lỗi và đảm bảo tính tương thích của phần mềm.

Chuyên gia quản lý dữ liệu (Database Admin)

Với sự gia tăng của dữ liệu, các chuyên gia quản lý dữ liệu có vai trò quan trọng trong việc tổ chức và phân tích dữ liệu. Công việc này đòi hỏi kiến thức về cơ sở dữ liệu, khoa học dữ liệu và các kỹ thuật phân tích.

Lập trình viên (Developer)

Lập trình viên (Developer)

Lập trình viên là người tạo ra các ứng dụng và phần mềm. Họ sẽ đảm nhận công việc viết mã, phát triển các tính năng và giải quyết các vấn đề kỹ thuật. Sự sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề là yếu tố quan trọng khi làm công việc này.

Thiết kế game (Game Design)

Đối với những người đam mê trò chơi, công việc thiết kế game đem lại cơ hội để tạo ra những trải nghiệm giải trí độc đáo. Thường yêu cầu kỹ năng lập trình, thiết kế đồ họa và tư duy sáng tạo.

Kỹ sư AI

Cùng với sự phát triển của Trí tuệ nhân tạo (AI), các kỹ sư AI đang là người đóng góp quan trọng trong việc phát triển các ứng dụng thông minh, từ chatbot cho đến các hệ thống học máy phức tạp.

Thiết kế và phát triển website (Web Developer)

Với mức độ số hóa của thế giới ngày càng cao, có nhu cầu lớn về các trang web chất lượng. Thiết kế viên và nhà phát triển web tạo ra các trang web hấp dẫn, tương tác và thân thiện với người dùng.

Dựa vào đam mê và kỹ năng của bạn, bạn có thể chọn lựa một trong những hướng đi này để phát triển sự nghiệp trong ngành công nghệ thông tin.

Làm thế nào để tìm được việc CNTT lương cao sau tốt nghiệp?

học công nghệ thông tin ra trường làm gì

Sau khi đã biết được học công nghệ thông tin ra trường làm gì thì tiếp theo bạn cần tìm hiểu các bí quyết để tìm được việc lương cao. Để tìm được việc CNTT với mức lương cao sau khi tốt nghiệp, bạn cần chuẩn bị một kế hoạch và tập trung vào các yếu tố quan trọng sau:

  • Nắm vững kiến thức chuyên môn: Đảm bảo bạn nắm vững kiến thức cốt lõi trong lĩnh vực CNTT. Điều này bao gồm kiến thức về lập trình, cơ sở dữ liệu, hệ thống mạng, và các công nghệ mới như Trí tuệ nhân tạo (AI), học máy (Machine Learning), và nghiên cứu dữ liệu (Data Science).
  • Xây dựng mạng lưới quan hệ và tham gia các cộng đồng CNTT: Bạn nên kết nối với các người cùng quan tâm đến ngành CNTT, tham gia các diễn đàn, nhóm trên mạng xã hội hoặc các hội thảo, sự kiện về CNTT. Việc này giúp bạn tiếp cận với các cơ hội việc làm mới, tìm hiểu về các công ty tiềm năng và có cơ hội được giới thiệu bởi những người trong mạng lưới quan hệ của bạn.
  • Thực tập và tích lũy kinh nghiệm làm việc: Để nâng cao khả năng tìm được việc CNTT lương cao, bạn nên thực tập và tích lũy kinh nghiệm làm việc trong ngành. Thông qua thực tập, bạn có thể áp dụng kiến thức học được vào thực tế và thu thập kinh nghiệm làm việc cùng với chuyên gia trong lĩnh vực.
  • Chuẩn bị hồ sơ xin việc chuyên nghiệp: Hồ sơ xin việc của bạn nên trình bày rõ kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm của bạn trong lĩnh vực CNTT. Ngoài ra, nếu có, bạn cần đính kèm các bằng cấp, chứng chỉ chứng minh khả năng của mình.
  • Chuẩn bị cho buổi phỏng vấn: Buổi phỏng vấn là cơ hội để bạn chứng tỏ khả năng và tìm hiểu thêm về công ty mà bạn mong muốn làm việc. Trước buổi phỏng vấn, hãy nghiên cứu về công ty, vị trí công việc, và chuẩn bị câu trả lời cho các câu hỏi thường gặp. Thể hiện tinh thần tự tin, lịch sự và sự quan tâm đến việc làm trong ngành CNTT.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *