Cách tạo snapshot trong VMware Workstation Player miễn phí

tao snapshot trong vmware workstation player mien phi size 300x0 znd

Ảo hóa là một cách dễ dàng để thử nhiều hệ điều hành mà không phải trải qua quá trình cài đặt và gỡ cài đặt phức tạp. Phần mềm ảo hóa hiện đại như VMware cung cấp nhiều tính năng tiên tiến giúp việc quản lý máy ảo dễ dàng hơn nhiều.

Một trong những tính năng đó là khả năng tạo snapshot máy ảo (VM). Hãy cùng tìm hiểu cách tạo snapshot VM trong VMware Workstation Player miễn phí.

Snapshot máy ảo là gì?

Ví dụ về snapshot VM
Ví dụ về snapshot VM

Snapshot VM là một trạng thái được bảo toàn của một máy ảo. Khi bạn tạo snapshot, phần mềm ảo hóa sẽ lưu trạng thái của máy ảo và tất cả dữ liệu trong đó. Điều này đặc biệt hữu ích khi phân tích phần mềm độc hại hoặc thử nghiệm với máy ảo. Nếu máy ảo bị hỏng, bạn có thể khôi phục nó về trạng thái khỏe mạnh bất kỳ lúc nào bằng cách khôi phục snapshot của nó từ một ngày trước đó.

Mặc dù người dùng có đăng ký trả phí có thể tận hưởng tính năng này trong VMware, nhưng những người dùng phiên bản miễn phí sẽ bị không thể tạo snapshot. Tuy nhiên, có một cách giải quyết dễ dàng để tạo snapshot. Việc này hơi mất thời gian và công sức, nhưng hoạt động rất tốt!

Cách tạo snapshot trong VMware Workstation Player miễn phí

Khi bạn tạo snapshot, về cơ bản nó sẽ sao lưu dữ liệu và trạng thái của máy. Có hai bước cho quá trình này. Đầu tiên, tạo một bản sao lưu và thứ hai, thêm nó như một máy ảo riêng biệt trong VMware Workstation Player.

1. Sao lưu tất cả các file máy ảo

Định vị máy ảo
Định vị máy ảo
 • Đầu tiên, bạn phải sao chép và dán tất cả các file VM vào một thư mục sao lưu. Đây là các bước cần thực hiện:
 • Bước đầu tiên, hãy tắt máy ảo và đóng VMware Workstation Player. Ngoài ra, hãy kiểm tra và kết thúc tất cả các phiên bản của VMware bằng Task Manager trên Windows hoặc Activity Monitor trên máy Mac.
 • Nhấp chuột phải vào VM và mở Settings > Hard Disk để tìm đường dẫn nơi lưu trữ tất cả dữ liệu của nó.
 • Đi đến vị trí trong file explorer.
 • Nhấn Ctrl + A trên bàn phím để chọn tất cả các mục và sao chép chúng bằng Ctrl + C.
 • Bây giờ, tạo một thư mục mới ở bất kỳ đâu trên ổ đĩa của bạn và đặt tên cho nó, chẳng hạn “Vm_snapshot”.
 • Dán tất cả các mục bạn đã sao chép vào bên trong thư mục bằng Ctrl + V.

2. Thêm bản sao lưu làm máy ảo mới trong VMware Workstation Player

Thêm VM
Thêm VM

Bây giờ, bạn đã chuẩn bị xong một bản sao lưu, tức là một bản sao giống hệt của máy ảo đang sử dụng, đã đến lúc load nó lên VMware để sử dụng như một snapshot. Đây là cách bạn có thể thêm VM vào VMware Workstation Player:

 • Kích hoạt phiên bản mới của VMware Workstation Player.
 • Nhấp vào Player > File > Open và điều hướng đến vị trí của bản sao lưu máy ảo.
 • Xác nhận cài đặt và thêm VM vào VMware Workstation Player.
 • Chạy nó như bạn làm với một image thông thường. Nó sẽ khởi động tốt và bạn sẽ thấy nó ở trạng thái như khi bạn đóng VM gốc.

Đó là tất cả những gì bạn cần làm để lưu trữ thủ công snapshot máy ảo trong VMware Workstation Player miễn phí. Lặp lại quy trình mỗi khi bạn cần tạo snapshot.

Mặc dù có một số tùy chọn để bắt đầu với ảo hóa, VMware và VirtualBox là những tùy chọn dẫn đầu thị trường vì tất cả các lý do phù hợp. Tuy nhiên, tùy thuộc vào ngân sách và quan trọng hơn là tính chất công việc của bạn, một trong hai phương án này có thể là lựa chọn tốt hơn. Nếu bạn không chắc nên lựa chọn cái nào, hãy xem hướng dẫn: VirtualBox và VMware: Phần mềm máy ảo nào tốt hơn? – nơi những ưu và nhược điểm của chúng đã được phân tích đầy đủ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *