Bạn nên sử dụng phiên bản ChatGPT nào?

nen su dung phien ban chatgpt nao size 300x0 znd

ChatGPT là một công cụ đa năng. Nó có thể là gia sư toán, nhà trị liệu, cố vấn nghề nghiệp, hỗ trợ lập trình hoặc thậm chí là hướng dẫn viên du lịch. Chatbot AI phi thường có thể đảm nhận bất cứ thứ gì bạn muốn miễn là bạn biết cách yêu cầu nó thực hiện.

Nhưng bạn có thể khiến ChatGPT làm những gì mình muốn tốt đến mức nào? Bạn có biết phiên bản ChatGPT nào có thể đáp ứng tốt nhất nhu cầu của mình không?

Có các phiên bản ChatGPT khác nhau không?

Bất kỳ ai muốn truy cập ChatGPT đều sử dụng trang web ChatGPT hoặc ứng dụng dành cho thiết bị di động. Họ đang truy cập kỹ thuật cùng một sản phẩm. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng ta đều tương tác với cùng một phiên bản của sản phẩm. Mặc dù không có sự khác biệt lớn giữa tất cả các phiên bản hiện có, nhưng mỗi phiên bản được tối ưu hóa cho một số tác vụ nhất định và có thể cung cấp các phản hồi rất khác nhau.

Ví dụ, sử dụng cùng một tài khoản ChatGPT, chạy cùng một mô hình GPT-4 và yêu cầu ChatGPT kiểm tra tính xác thực của một bài báo.

Phiên bản đầu tiên không thể thực hiện nhiệm vụ.

ChatGPT không thể kiểm tra tính xác thực của bài viết
 ChatGPT không thể kiểm tra tính xác thực của bài viết

Phiên bản thứ hai thực hiện nhiệm vụ một cách ấn tượng.

ChatGPT kiểm tra tính xác thực của một bài viết
ChatGPT kiểm tra tính xác thực của một bài viết

Vậy tại sao phiên bản đầu tiên hoạt động còn phiên bản thứ hai thì không? Sự khác biệt giữa phiên bản thứ nhất và thứ hai là gì? Bí mật nằm ở mô hình GPT và các công cụ bổ sung mà mô hình này có thể sử dụng. Dưới đây là một số phiên bản ChatGPT mà bạn nên biết.

4 phiên bản ChatGPT bạn nên biết

Bốn phiên bản ChatGPT mà bạn nên làm quen là:

  • Phiên bản GPT-3.5 mặc định
  • Phiên bản GPT-4 mặc định
  • Phiên bản GPT-4 hỗ trợ trình duyệt
  • Phiên bản GPT-4 hỗ trợ plugin

Tất cả các biến thể này của ChatGPT có vẻ giống như cùng một loại rượu trong các chai khác nhau, nhưng thực tế chúng đều có những điểm độc đáo mà bạn sẽ đánh giá cao khi tự mình trải nghiệm.

Nhưng bạn nên sử dụng phiên bản nào trong số chúng và vào lúc nào? Các phiên bản cung cấp những tính năng độc đáo nào?

1. ChatGPT chạy GPT-3.5 mặc định

ChatGPT chạy trên GPT-3.5 mặc định
ChatGPT chạy trên GPT-3.5 mặc định

GPT-3.5 là phiên bản mặc định được cả người dùng ChatGPT cấp miễn phí và trả phí sử dụng. Nó có thể thực hiện hầu hết những gì bạn mong đợi ở bất kỳ phiên bản ChatGPT nào. Biến thể này, chỉ được cung cấp bởi model GPT-3.5 turbo, là phiên bản cơ sở của ChatGPT và có ít khả năng nhất trong tất cả các model hiện có.

Sau khi đăng ký tài khoản ChatGPT, bạn sẽ tự động có quyền truy cập vào phiên bản này. Vậy khi nào bạn nên sử dụng phiên bản ChatGPT này?

Model ChatGPT GPT-4 có giới hạn 25 tin nhắn mỗi giờ. Nếu bạn đang lập kế hoạch cho một phiên kéo dài vài giờ, tốt hơn hết là bạn nên sử dụng mô hình GPT-3.5, mô hình này không có giới hạn tin nhắn. Mặc dù bạn có thể không được tận hưởng nhiều khả năng sáng tạo như trên các model ChatGPT hỗ trợ GPT-4, nhưng bạn sẽ chỉ nhận thấy sự khác biệt trong một số tác vụ.

2. ChatGPT chạy GPT-4 mặc định

Phiên bản ChatGPT chạy GPT-4 mặc định
Phiên bản ChatGPT chạy GPT-4 mặc định

ChatGPT sử dụng GPT-4 vượt trội hơn bất kỳ phiên bản ChatGPT nào chạy trên GPT-3.5, vì đây là mô hình GPT tiên tiến nhất hiện được tích hợp với ChatGPT. GPT-4 giúp ChatGPT sáng tạo hơn, đồng thời cải thiện khả năng suy luận và toán học.

Nó hoàn hảo cho các nhiệm vụ đòi hỏi khả năng toán học tốt hơn hoặc khả năng sáng tạo to lớn, chẳng hạn như viết sách, tạo ra những câu chuyện cười độc đáo hoặc viết một bài phát biểu. Khả năng lập trình trong phiên bản này cũng được cải thiện. Ví dụ, nếu viết code, bạn có thể quay lại phiên bản này nếu gặp các thách thức liên quan đến lập trình.

3. ChatGPT chạy GPT-4 với tính năng duyệt web

ChatGPT với trình duyệt web do Bing cung cấp
ChatGPT với trình duyệt web do Bing cung cấp

ChatGPT với trình duyệt web kế thừa tất cả các khả năng của phiên bản GPT-4 mặc định với khả năng bổ sung để truy cập Internet. Với phiên bản này, bạn có thể truy cập và sử dụng dữ liệu ở mọi nơi trên Internet trong thời gian thực, cho phép bạn truy cập thông tin ngoài cơ sở kiến thức của ChatGPT. Điều này cho phép ChatGPT mở rộng đáng kể số lượng chủ đề mà nó có thể xử lý, vượt xa giới hạn dữ liệu đào tạo của nó.

Vậy khi nào bạn nên sử dụng phiên bản ChatGPT này? Bật khả năng duyệt web của ChatGPT sẽ mở ra chatbot với những khả năng vô tận. Một trong những trường hợp sử dụng chính là bất cứ khi nào bạn cần hoàn thành một nhiệm vụ yêu cầu truy cập thông tin thực tế và cập nhật. Ngoài ra, nếu bạn cần trích dẫn các nguồn trong phản hồi ChatGPT của mình, thì phiên bản này có thể xử lý việc đó.

Vào tháng 7 năm 2023, do bị lạm dụng, OpenAI đã tạm thời vô hiệu hóa tính năng duyệt web.

4. ChatGPT chạy GPT-4 với plugin

ChatGPT chạy GPT-4 cộng với plugin 
ChatGPT chạy GPT-4 cộng với plugin

ChatGPT với plugin có lẽ là phiên bản ChatGPT linh hoạt nhất. Dành riêng cho người dùng ChatGPT Plus, biến thể ChatGPT này mở rộng đáng kể các khả năng của ChatGPT ngoài những gì nó được thiết kế để xử lý ban đầu. Chẳng hạn, trong khi ChatGPT thông thường không thể giao tiếp với file PDF hoặc tạo sơ đồ, thì ChatGPT với plugin có thể thực hiện điều đó một cách hiệu quả miễn là bạn chọn đúng plugin cho tác vụ.

Từ mọi thứ như sử dụng ChatGPT để trò chuyện bằng file PDF đến tạo meme, bạn sẽ tìm thấy một loạt plugin ChatGPT trên cửa hàng plugin thực hiện nhiều điều bạn muốn đạt được. Danh sách các plugin có sẵn đang tích cực phát triển và cùng với đó là danh sách những điều mới mà bạn có thể đạt được với phiên bản ChatGPT này.

Phiên bản ChatGPT nào là tốt nhất?

Tất cả đều tập trung vào hoàn cảnh và nhiệm vụ bạn muốn hoàn thành. Mặc dù các phiên bản ChatGPT do GPT-4 cung cấp rõ ràng có lợi thế về hiệu suất, nhưng việc sử dụng hết hạn ngạch message GPT-4 hàng giờ là không đáng đối với một số tác vụ. GPT-3.5 là một mô hình có khả năng ngang bằng hoặc vượt trội hơn GPT-4 trong một số trường hợp đặc biệt. Nếu bạn đang trò chuyện vui vẻ hoặc bình thường với chatbot AI, phiên bản ChatGPT mặc định được cung cấp bởi mô hình GPT-3.5 sẽ phù hợp.

Các phiên bản ChatGPT được cung cấp bởi mô hình GPT-4 là mạnh nhất. Nhưng do hạn ngạch, nên lý tưởng nhất là bạn nên sử dụng chúng khi cần có khả năng suy luận hoặc sáng tạo cao cho một nhiệm vụ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *