7 cách bảo mật máy tính khỏi hacker xâm nhập

3

Bảo mật máy tính là thao tác cần thiết mà bất kỳ người dùng nào cũng nên thực hiện trên thiết bị của mình, đặc biệt là khi tình hình an ninh mạng tại Việt Nam chưa được đảm bảo như hiện nay. Để tăng cường bảo mật thông tin, nâng cao độ bảo mật máy tính trên thiết bị của bạn thì Phong Vũ sẽ hướng dẫn cho bạn 5 mẹo hữu ích để giữ thiết bị của bạn luôn an toàn.

1. Tại sao phải thực hiện các biện pháp bảo mật máy tính trên thiết bị?

Theo báo cáo, Việt Nam là một trong 10 nước có an ninh mạng kém nhất thế giới. Việt Nam trong những năm gần đây luôn phải gánh chịu nhiều cuộc tấn công mạng quy mô lớn hướng đến nhóm người dùng cá nhân và doanh nghiệp gây thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng. Các hacker đã lợi dụng các tệp chứa mã độc, các đường link liên kết chứa virus để âm thầm xâm nhập thiết bị máy tính của người dùng khi họ vô tình ấn vào những liên kết đó hoặc tải các tệp về máy tính. 

Điều này không những làm lộ thông tin người dùng trên thiết bị mà rất có thể hacker sẽ đánh cắp toàn bộ dữ liệu bên trong máy và tiến hành mã hóa chúng khiến cho người dùng không truy cập được tài liệu, từ đó chúng sẽ đòi tiền chuộc của người dùng để lấy lại tài liệu của mình. 

Việc thực hiện các biện pháp bảo mật máy tính sẽ giúp tạo nên một lớp phòng vệ chủ động trên máy tính trước sự tấn công của virus hoặc mã độc. Bên cạnh đó, biện pháp này cũng giảm đáng kể nguy cơ người dùng bị đắp cắp thông tin cá nhân cũng như tài liệu được lưu trữ trên thiết bị. 

Ngoài ra, bảo mật máy tính sẽ giúp thiết bị máy tính của bạn luôn hoạt động trong tình trạng hoàn hảo, hạn chế các lỗi liên quan đến hệ thống phần mềm bên trong máy. 

bao-mat-may-tinh

2. 7 Mẹo hữu ích giúp bảo mật máy tính của bạn

2.1 Sử dụng tường lửa của hệ điều hành

Hiện nay các hệ điều hành đều được trang bị các hệ thống tường lửa mặc định, trong đó hai hệ điều hành phổ biến nhất hiện tại là macOS và Windows đều được các hãng công nghệ trang bị hệ thống tường lửa (firewall) mạnh mẽ có thể phát hiện và ngăn chặn mọi nguy cơ xâm nhập nguy hại từ bên ngoài. 

Tường lửa có nhiệm vụ cảnh báo và ngăn chặn mã độc, phần mềm độc hại và các cuộc tấn công nguy hiểm trên nền tảng Internet đối với thiết bị của bạn. Nó được ví như là một bức tường an toàn giúp kiểm soát và kịp thời ngăn chặn các mạng không an toàn trên máy tính. Sử dụng tường lửa mặc định trên thiết bị được xem là tuyến phòng vệ đầu tiên bảo vệ thiết bị khỏi nguy cơ máy bị nhiễm virus từ không gian mạng. Người dùng không nên tắt đi tính năng này khi sử dụng máy tính để tránh mã độc có thể xâm nhập vào thiết bị của mình. 

 2.2 Luôn cập nhật hệ điều hành và phần mềm phiên bản mới nhất

Thông thường, các bản cập nhật hệ điều hành và phần mềm sẽ chứa các bản nâng cấp tính năng và các bản vá sửa lỗi trước đó. Chính vì vậy, người dùng hãy thường xuyên cập nhật tất cả phần mềm để khắc phục lỗi của phiên bản cũ (nếu có) và bổ sung thêm các tính năng mới. 

Đây cũng là một bước quan trọng giúp vá các lỗi bảo mật của hệ điều hành và ứng dụng từ nhà phát triển trước khi hacker có thể lợi dụng để đánh cắp dữ liệu của bạn, điều này cũng giúp tăng độ bảo mật máy tính của bạn. 

nang-cao-an-ninh-mang

2.3 Sử dụng các phần mềm diệt Virus

Theo thống kê tại Việt Nam chỉ có 10% máy tính được trang bị các phần mềm diệt virus, chính vì vậy đây chính là điểm yếu trên các thiết bị máy tính trong nước.

Sử dụng các phần mềm diệt Virus được khuyến cáo là cách an toàn nhất để bảo mật máy tính của bạn. Ngoài các phần mềm trả phí như Bkav, Antivirus,.., thì bạn cũng có thể sử dụng các phần mềm miễn phí được cài đặt miễn phí khi mua máy hoặc hệ điều hành. 

2.4 Không mở các tệp đáng nghi hoặc nhấp vào các liên kết không an toàn

Người dùng cũng không nên tải xuống các tệp không xác định từ internet hoặc nhấp vào các đường liên kết không an toàn trên mạng vì rất có thể bên trong những tệp đó có chứa mã độc đánh cắp thông tin của bạn. 

Tình trạng bị hack thông tin tài khoản mạng xã hội đặc biệt là Facebook hoặc đánh cắp thông tin thẻ ngân hàng không phải là hiếm gặp tại Việt Nam, phần lớn người dùng đều bị đánh cắp thông tin khi ấn vào các liên kết không rõ ràng. 

Xem thêm: Cách lấy lại tài khoản FB bị hack thành công 100%

2.5 Duyệt web một cách an toàn

Hiện nay cả Google và Safari đều có những tính năng an toàn cảnh báo người dùng khi đăng nhập vào các trang web không đáng tin cậy. Khi nhận được cảnh báo từ trình duyệt, tốt nhất là bạn không nên cố gắng truy cập vào những trang web này. 

canh-bao-web-khong-an-toan

2.6 Không sử dụng phần mềm crack.

Vấn đề bản quyền tại Việt Nam chưa được chú trọng đồng thời thu nhập của người Việt còn khá thấp  nên vấn nạn sử dụng phần mềm Crack vẫn còn diễn ra thường xuyên. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế tải những phần mềm crack từ các website vì rất có thể tin tặc đã cài những mã độc trong file này. Ngoài ra để cài đặt những file này, người dùng phải tắt đi tường lửa và phần mềm diệt virus nên nguy cơ bị đánh cắp thông tin càng cao.

2.7 Không kết nối USB hoặc thiết bị không rõ nguồn gốc hoặc không phải là của bạn. 

Người dùng cũng nên hạn chế kết nối các thiết bị USB hoặc các thiết bị không rõ nguồn gốc hoặc không phải là của bạn. Để an toàn hơn, bạn hãy luôn mở phần mềm diện Virus trên Windows hoặc iOS khi kết nối các thiết bị này. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *